LỚP 2 - ĐỌC HIỂU


21 bài đọc hiểu cho học sinh lớp 2

Phần mềm "Tập Đọc Lớp 2" là một công cụ giáo dục hiện đại được thiết kế để hỗ trợ học sinh lớp 2 trong việc cải thiện kỹ năng đọc hiểu. Với mục tiêu phát triển khả năng đọc và hiểu các văn bản, phần mềm này bao gồm các bài học và câu hỏi trắc nghiệm dựa trên nội dung sách giáo khoa (SGK) lớp 2, giúp học sinh không chỉ tăng cường kỹ năng ngôn ngữ mà còn phát triển khả năng suy luận và phản xạ.

Các bài học trong chương trình

Phần mềm bao gồm 21 bài đọc hiểu được chọn lọc từ SGK lớp 2, với các đề tài phong phú và gần gũi với cuộc sống của học sinh. Ví dụ:

  • "Mùa Làm Nương" giúp học sinh hiểu về cuộc sống lao động nông thôn.
  • "Búp Bê" và "Mùa Thu Sang" mang lại cái nhìn sâu sắc về tình cảm gia đình và sự thay đổi của thiên nhiên.
  • "Lên Cao" và "Hoàng Hôn Trên Sông Hương" mở rộng hiểu biết về địa lý và văn hóa Việt Nam.
  • Các bài học trong các tuần tiếp theo như "Phần thưởng", "Làm việc thật là vui", và "Bạn của Nai Nhỏ" nhằm khuyến khích tính cách tích cực và tinh thần trách nhiệm.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm

  1. Chọn Bài Học: Học sinh và giáo viên có thể lựa chọn các bài học phù hợp với chương trình đang học ở trường. Mỗi bài học được thiết kế để phù hợp với mức độ phát triển của học sinh lớp 2.

  2. Nghe Đọc Bài Văn: Phần mềm có tính năng đọc bài văn với giọng đọc chuẩn, rõ ràng, giúp học sinh nghe và theo dõi nội dung dễ dàng.

  3. Trả Lời Câu Hỏi Trắc Nghiệm: Sau mỗi bài đọc, học sinh sẽ trả lời các câu hỏi trắc nghiệm được thiết kế để kiểm tra hiểu biết và kỹ năng suy luận về nội dung bài học.

  4. Nộp Bài: Học sinh có thể nộp bài trực tuyến thông qua phần mềm, cho phép giáo viên theo dõi và đánh giá tiến trình học tập của từng em.

Lợi ích của phần mềm

Phần mềm "Tập Đọc Lớp 2" không chỉ giúp học sinh cải thiện kỹ năng đọc hiểu mà còn góp phần nâng cao khả năng tập trung và tư duy phản biện. Việc tích hợp công nghệ vào quá trình học tập mang lại một phương pháp học tập linh hoạt, thú vị và hiệu quả, phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại.

MÙA LÀM NƯƠNG

Tiết 1: Đọc Hiểu và trả lời câu hỏi:

MÙA LÀM NƯƠNG

Những con chim pít báo hiệu mùa màn từ miền xa lại bay về. Ngoài nương rẫy, lúa đã chín vàng rực. Ở đây mùa gặt hái bao giờ cũng trúng vào tháng mười, tháng mười một, những ngày tháng vui vẻ nhất trong năm, và mỗi năm hạt lúa chỉ đậu trên tay người ta có một lần: tháng hai phát rẫy, tháng tư thì đốt, hạt lúa tra dưới ...

BÚP BÊ

Tiết 2: Đọc hiểu  và trả lời câu hỏi:

BÚP BÊ

Đôi mắt búp bê đen láy thỉnh thoảng lại chớp chớp như một em bé mới đáng yêu làm sao. Búp bê có bộ tóc vàng óng và được cài thêm một chiếc nơ xinh xinh. Em buộc cho búp bê hai bím tóc vắt vẻo ở hai bên, làn tóc mai cong cong ôm gọn lấy khuôn mặt trái xoan bầu bỉnh ửng hồng. Búp bê mặt bộ váy hoa được viền những đăng ten đủ màu sặc sỡ. Búp bê có đôi môi đỏ như sơn và chiếc miệng nhỏ nhắn hình trái tim. Những ngón tay thon thon như những búp măng. Đôi bàn chân được đeo hài óng ánh hạt cườm rất đẹp.

MÙA THU SANG

MÙA THU SANG

Cứ mỗi độ thu sang

Hoa cúc lại nở vàng

Ngoài vườn hương thơm ngát,

Ong bướm bay rộn ràng.

Em cắp sách tới trường

Nắng tươi rải trên đường,

Trời xanh cao gió mát,

Đẹp thay lúc thu sang!

LÊN CAO

Tiết 4: LÊN CAO

Kìa anh thợ điện lên cao!

Chào anh, gió hát rì rào hàng dương.

Líu lo chim hót yêu thương

Từng đôi sà xuống, lượn vòng quanh anh

Trời xanh xanh, đất xanh xanh

Bóng anh đứng giữa mênh mông đất trời

Mắc muôn dòng điện sáng ngời

Về nơi xóm vắng, về nơi thị thành

Mai sau em lớn bằng anh

Em đi mắc điện sáng quanh địa cầu.

 

HOÀNG HÔN TRÊN SÔNG HƯƠNG

Tập đọc lớp 2: tiết 5: HOÀNG HÔN TRÊN SÔNG HƯƠNG

Mùa thu gió thổi bay về cửa sông, phía dưới cầu Tràng Tiền đen sẫm lại, trong khi phía trên này, lên mãi Kim Long, mặt sông sáng màu ngọc lam in những vệt mây hồng rực rỡ của trời chiều. Hình như con sông Hương rất nhạy cảm với ánh sáng nên đến lúc tối hẳn, đứng trên cầu chăm chú nhìn xuống, người ta vẫn còn thấy những mảng sắc mơ hồng, ửng lên một thứ ảo giác trên mặt nước tối thẳm. Phố ít người, con đường ven sông như dài thêm ra dưới vòm lá xanh của hai hàng cây.

RỪNG MƠ

Giữa mùa hoa mơ nở
Bước chân vào Hương Sơn
Núi vì hoa trẻ mãi
Đời đời tên núi Thơm
Rừng mơ ôm lấy núi
Mây trắng đọng thành hoa

Gió chiều đông gờn gợn
Hương bay gần bay xa
Trên thung sâu vắng lặng
Những đài hoa thanh tân
Uống dạt dào mảnh đất
Kết đọng một mùa xuân.

THÁC Y-A-LI

Tập đọc lớp 2 Tiết 7: THÁC Y-A-LI

Chuyện lạ mà có thực, ở Tây Nguyên có một hồ rộng mênh mông nằm trên dãy núi Chư-pa. Con sông Pô-cô chảy từ Kon Tum về tới đây bị dãy núi Chư-pa chắn ngang, tạo nên một hồ nước tuyệt đẹp ở lưng chừng trời.

Ở phía bờ đông bắc, mặt hồ phẳng lặng như gương. Những cây gỗ tếch xòe tán rộng soi bóng xuống mặt nước. Nhưng về phía bờ tây...

CỬA TÙNG

Tiết 8: CỬA TÙNG

Thuyền chúng tôi đang xuôi dòng Bến Hải, con sông in đậm dấu ấn lịch sử của một thời chống Mỹ cứu nước. Đôi bờ thôn xóm mướt màu xanh, lũy tre làng và những rặng phi lao rì rào gió thổi.

Từ cầu Hiền Lương, thuyền chúng tôi xuôi khoản sáu cây số nữa là đã gặp biển cả mênh mông. Nơi dòng Bến Hải gặp sóng biển khơi ấy chính là Cửa Tùng. Bãi cát ở đây được ngợi ca là “Bà chúa của các bãi tắm”. Diệu kỳ thay, trong một ngày, Cửa Tùng có ba màu nước biển. Bình minh, mặt trời như chiếc thau đồng đỏ ối chiếu xuống mặt biển, nước biển nhuộm màu hồng nhạt. Trưa nước biển xanh lơ và khi chiều tà thì đổi sang màu xanh lục.

Người xưa đã ví bờ biển Cửa Tùng giống như một chiếc lược đồi mồi cài vào mái tóc bạch kim của sóng biển.

Theo THỤY CHƯƠNG

CÁI TRỐNG

Tiết 9: CÁI TRỐNG

Trống trông mới oi vệ làm sao! Thân trống tròn trùng trục như cái chum sơn đỏ. Bụng trống phình ra, hai đầu khum lại. Tang trống được ghép lại bằng những mảnh gỗ rắn chắc. Ngang lưng trống quấn hai vành đai to, có móc treo. Hai mặt trống được bịt kín bằng hai miếng da trâu to. Hai đầu trống được đóng chi chít những chiếc đinh tre ghim chặt tang trống với mặt trống. Mặt trống căng phẳng phiu, nhẵn bóng, sờ tay vào mát rượi.

theo: NGUYỄN THÙY DƯƠNG

Lời giải và đáp án:

câu 1. trả lời B(A là nhận xét, B tả bụng trống)

câu 2. trả lời A(B tả hai đầu trống, C tả mặt trống)

câu 3. trả lời C(Hai vành đai to quấn ngang lưng trống)

câu 4. trả lời B(chỉ hoạt động của người làm trống)

 

 

CÁNH DIỀU

Tiết 10: CÁNH DIỀU

Cánh diều của trẻ con chúng tôi mềm mại như cánh bướm, thanh sạch vì không hề vụ lợi. Trong khi người lớn chạy bật móng chân để rong diều thì đám mục đồng chúng tôi sướng đến phát dại nhìn lên trời. Sáo lông ngỗng vi vu trầm bổng. Sáo đơn rồi sáo kép, sáo bè … như gọi thấp xuống vì những sao sớm.

Ban đêm trên bãi thả diều thật không còn gì huyền ảo hơn. Có cảm giác diều đang trôi,… người lớn về dần, bỏ mặt chúng tôi với bầu trời, một tấm thảm nhung khổng lồ. Chúng tôi chỉ còn trăng, sao và những cánh diều.

theo TẠ DUY ANH

Trả lời câu hỏi

câu 1. trả lời a(b chỉ là nhận xét); câu 2. trả lời a (người lớn chỉ rong diều ban ngày); câu 3 trả lời a(chỉ còn có trăng chỉ tính chất) câu 4 trả lời B(Chỉ vẻ đẹp cánh diều)

SẦU RIÊNG

Tiết 11: SẦU RIÊNG
Nhà ai vừa chín quả đầu
Đã nghe gió thổi vườn sau thơm lừng
Lá chiều ngủ khép ung dung
Để cùng dậy với tưng bừng nắng mai
Vàng thơm sau lớp vỏ gai
Múi to, mật ngọt cho ai thỏa lòng
Mời cô, mời bác ăn cùng
Sầu riêng mà hóa vui chung trăm nhà.
PHẠM HỔ

Đáp án:
Câu 1 trả lời c;
câu 2 trả lời c;
câu 3 trả lời c(Lá thế nào)
câu 4 trả lời a(trạng thái của người khi vui)

ĐÔI QUE ĐAN

Tiết 12 : ĐÔI QUE ĐAN
Mũ đỏ cho bé
Khăn đen cho bà
Áo đẹp cho em
Áo ấm cho cha
Từ đôi que đan
Từ tay chị nữa
Dần dần hiện ra
Ôi đôi que đan
Sao mà chăm chỉ
Sao mà giản dị
Sao mà dẻo dai…
PHẠM HỔ
Ghi chú:
Câu 1: c
Câu 2: c(a và b đều thiếu c gộp a và b)
Câu 3: b(chăm chỉ trái nghĩa với lười biếng)
Câu 4: c (Đặc điểm của que đan)

BUỔI SÁNG Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tiết 13: BUỔI SÁNG Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Một ngày mới bắt đầu.

… Mảng thành phố hiện ra trước mắt họ đang biến màu trong bước chuyển huyền ảo của rạng đông. Mặt trời chưa xuất hiện những tần tần lớp lớp bụi hồng ánh sáng đã tràn lan khắp không gian thoa hửng phấn trên những tòa nhà cao tần của thành phố, khiến chúng trở nên nguy nga, đậm nét. Màn đêm mờ ảo đang lắng dần rồi chìm vào đất. Thành phố như bồng bềnh nổi giữa một biển hơi sương. Trời sáng có thể nhận rõ từng phút một. Những vùng cây xanh bỗng òa tươi trong nắng sớm. Ánh đèn từ muôn ngàn ô vuông cửa sổ loãng đi rất nhanh và thưa thớt tắt. Ba ngọn đèn đỏ trên tháp sóng đài truyền hình thành phố có vẻ bị hạ thấp và kéo gần lại. Mặt trời chầm chậm lơ lửng như một quả bóng bay mềm mại…

theo: NGUYỄN MẠNH TUẤN

Đáp án:

Câu 1: c(a và b chỉ nhận xét)

Câu 2: b(những vòm cây xanh được nắng chiếu vào)

Câu 3: c(một ngày mới thế nào)

Câu 4: b(a và c chỉ người)

 

TRĂNG TRÊN BIỂN

Tiết 14: TRĂNG TRÊN BIỂN

Biển về đêm đẹp quá! Bầu trời cao vời vợi, xanh biết, một màu xanh trong suốt. Những ngôi sao vốn đã lóng lánh, nhìn trên biển lại càng thêm lóng lánh. Bỗng một vầng sáng màu lòng đỏ trứng gà to như chiếc nong đang nhô lên phía dưới chân trời.

            Trăng trên sông, trên đồng, trên làng quê tôi đã thấy nhiều. Duy trăng trên biển lúc mới mọc thì đây là lần đầu tiên tôi được thấy. Đẹp quá sức tưởng tượng! Màu lòng đỏ trứng mỗi lúc một sáng hồng lên, rất trong. Càng lên cao, trăng càng nhỏ dần, càng nhẹ dần. Bầu trời cũng sang xanh lên. Mặt nước lóa sáng. Cả một vùng nước sóng sánh, vàng chói lọi. Càng lên cao, trăng càng trong và nhẹ bẫng. Biển sáng lên lấp lóa như đặc sánh, còn trời thì trong như nước. Có trăng, những tiếng động như nhòa đi, nghe không gọn tiếng, không rõ ràng như trước.

theo TRẦN HOÀI DƯƠNG

Gợi ý đáp án:

Câu 1: c (lòng đỏ trứng chính là trăng)

Câu 2: c ( biển đẹp là do trời và nước)

Câu 3: b (mặt nước như thế nào)

Câu 4: c(đặt điểm của trăng)

CÂY TRÀM

Tiết 34: CÂY TRÀM

Nhìn từ xa, cây tràm giống như một cây dù khổng lồ. Cây phát triển nhanh, vượt cao khỏi cổng trường. Rễ cây to nhô lên khỏi mặt đất trông như một đàn rắn đang bò. Thân tràm to đến hai vòng tay người ôm, vỏ sần sùi màu đen sẫm. Vượt cao khỏi mặt đất độ hai thước, thân tràm chẻ làm hai nhánh. Mỗi nhánh đều có nhiều cành con chìa ra về bốn phía mang đầy những chiếc lá nhỏ màu xanh, hình trăng lưỡi liềm. Mùa hè lá chuyển sang màu vàng. Mỗi khi cơn gió thoảng qua, những chiếc lá vàng lại lìa cành. Chúng dạo chơi trên mặt đất. Một vài chiếc lá bay đến cái ao cạnh trường, thả thuyền trôi trên mặt nước. Xen lẫn giữa đám lá xanh um, ẩn hiện những cánh hoa vàng lấp lánh ánh nắng như những chùm kim tuyến. Đôi lúc, những cánh hoa nhỏ xinh xắn ấy rơi xuống bay nhè nhẹ trong không gian, tạo nên một khung cảnh thật nên thơ. Quả tram màu xanh, xoắn tròn như trái keo non.

theo NGUYỄN TƯỜNG UYÊN

CẢNH ĐẸP SA PA

Tiết 15 : CẢNH ĐẸP SA PA

Sa Pha một năm có thể thấy rõ bốn lần chuyển mùa, bốn lần thiên nhiên thay sắc áo. Mùa thu, trời đất mung lung, mờ ảo trong mây. Mùa đông, có năm tuyết phủ trắng núi rừng. Mùa xuân ấm hơn, tuy những đỉnh núi còn chìm trong mây đặc và những hoa xuân đã phơi sắc trên các triền núi và trong các vườn nhà. Hoa đào đỏ, hoa lê trắng ngần, hoa mơ, hoa mận thoảng hương. Mùa hè mới là mùa đầy sức quyến rũ của Sa Pha....

Theo : Lãng Văn

Câu 1: b (a không nhắc đến trong bài)

Câu 2: a (b không nêu trong bài)

Câu 3: a (mùa hè là gì)

Câu 4: b (a và c giống với ồn ào)

 

ĐÊM TRĂNG ĐẸP

Tiết 16 : Đêm Trăng Đẹp

Ngày chưa tắt hẳn, trăng đã lên rồi.

Mặt trăng tròn to và đỏ, từ từ lên ở phía chân trời, sau rặng tre đen của làng xa. Mấy sợ mây còn vắt ngang qua, mỗi lúc mảnh dần rồi đức hẳn. Trên quãng đồng rộng, cơn gió nhẹ hiu hiu đưa lại, thoang thoảng những hương thơm ngát.

Sau tiếng chuông chùa cổ một lúc lâu, thật là sáng trăng hẳn. Trời bây giờ trong vắt, thăm thẳm và cao, mặt trăng nhỏ lại, sáng vằng vặc ở trên không. Ánh trăng trong chảy khắp cả trên cành cây, kẽ lá, tràn ngập trên con đường trắng xóa.

Cành lá sắc và đen như mực vắt qua mặt trăng như một bức tranh tàu. Bức tường hoa giữa vườn sáng trắng lên, lá lựu dầy và nhỏ nhấp nhánh như thủy tinh.

theo: Thạch Lam

Câu 1: a(b,c là hiện tượng)

Câu 2: b (a tả bầu trời, c tả ánh trăng)

Câu 3: a(b, c có nghĩa giống với từ từ)

Câu 4: a(Bức tường hoa giữa vườn thế nào)

CÂY MAI TỨ QUÝ

Tiết 17: CÂY MAI TỨ QUÝ

Cây mai cao trên hai mét, dáng thanh, thân thẳng như thân trúc. Tán tròn tự nhiên xòe rộng ở phần gốc, thu dần thành một điểm ở đỉnh ngọn. Gốc lớn bằng bắp tay, cành vươn đều, nhánh nào cũng rắn chắc.

Mai tứ quý nở bốn mùa. Cánh hoa vàng thẫm xếp làm ba lớp. Năm cánh đài đỏ tía như ức gà chọi, đỏ suốt từ đời hoa sang đời kết trái. Trái kết màu chín đậm, óng ánh như những hạt cườm đính trên tầng áo lá lúc nào cũng xum xuê, một màu xanh chắc bền. 

theo: NGUYỄN VŨ TIỀM

Câu 1: a(b, c tả cả cây mai tứ quý)

Câu 2: a (b chỉ mới nêu được một đặc điểm riêng của cánh hoa)

Câu 3: a(b chỉ mới nêu được một đặc điểm, c là tả lá cây)

Câu 4: c(Chỉ đổi trật tự các từ trong 2 câu a và b)